Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai qua từng giai đoạn

Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, nhưng không mấy người bệnh quan tâm điều trị sớm và hiểu quả ngay từ đầu. Viêm quanh khớp vai có thể gây tàn phế, và thường gặp ở những bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi mắc bệnh. Thấu hiểu điều đó ngay trong số bài đọc này chuyên gia tại phòng khám Trần Duy Hưng xin được khái quát những điều cần biết về bệnh viêm quanh khớp vai cùng với triệu chứng nhận biết đặc trưng của bệnh là gì mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết.

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai.

Nguyên nhân viêm quanh khớp vai bao gồm:

 • Thoái hóa gân, viêm gân chóp xoay, có thể có hoặc không có lắng đọng calci, có thể rách, đứt gân chóp xoay…
 • Viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai
 • Viêm bao hoạt dịch và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay

Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai qua từng giai đoạn?

Viêm quanh khớp vai có biểu hiện như nào qua từng giai đoạn bệnh?

​​​​​Triệu chứng viêm quanh khớp vai gồm đau đớn nghiêm trọng và giảm biên độ vận động hoặc không thể vận động vai, dù là tự vận động hoặc có sự giúp đỡ của người khác. Bệnh diễn tiến theo ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Đóng băng

Trong giai đoạn “đóng băng”, bạn sẽ ngày càng cảm thấy đau hơn. Vai bắt đầu nhức và rất đau khi với chạm. Bạn sẽ đau nhiều vào buổi tối và khi nằm nghiêng bên vai bệnh. Khi cơn đau trở nên tệ hơn, vai của bạn giảm độ vận động. Sự đóng băng thường kéo dài từ 6 tuần đến 9 tháng.

 • Giai đoạn 2: Đông cứng

Các triệu chứng đau có thể thực sự cải thiện trong giai đoạn này, nhưng tình trạng cứng vai vẫn còn. Các cơ vai có thể bắt đầu teo nhẹ vì không được vận động. Trong thời gian từ 4–6 tháng của giai đoạn “đông cứng”, bạn có thể khó khăn hoạt động hàng ngày.

 • Giai đoạn 3: Tan băng

Chuyển động vai dần cải thiện trong giai đoạn “tan băng”. Vai có thể hoàn toàn trở lại bình thường hoặc lấy lại sức mạnh và chuyển động gần như bình thường sau 6 tháng đến 2 năm.

Đối tượng nguy cơ bệnh viêm quanh khớp vai.

Ưu đãi gói khám xương khớp chỉ 50k
 • Tuổi: bệnh hay gặp ở người 40-60 tuổi
 • Giới: gặp nam nhiều hơn nữ
 • Nghề nghiệp: người lao động chân tay thường phải giơ tay cao hơn 90 độ.

Các động tác gây căng dãn gân cơ khớp vai lặp đi lặp lại kéo dài như chơi tennis, chơi golf, ném lao, xách các vật nặng…

 • Tiền sử có chấn thương vùng khớp vai: ngã chống thẳng bàn tay hoặc khuỷu tay xuống nền gây lực dồn lên khớp vai, các chấn thương phần mềm vùng khớp vai,
 • Tiền sử có gãy xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai
 • Tiền sử phẫu thuật vùng khớp vai, phẫu thuật hoặc nắn gãy xương các xương liên quan đến khớp vai như xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai.
 • Những người phải bất động khớp vai một thời gian dài như sau đột quỵ, giai đoạn phục hồi sau các bệnh nặng, bất động do gãy xương cánh tay…
 • Người bị mắc một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, bệnh ở phổi và lồng ngực, đột quỵ não, cơn đau thắt ngực.

Giải pháp điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả là gì?

Nguyên tắc chung trong điều trị viêm quanh khớp vai là gồm điều trị đợt cấp và điều trị duy trì. Trong đó, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau trong điều trị như nội khoa, điều trị theo phương pháp Đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Cụ thể:

– Điều trị Nội khoa

Điều trị nội khoa có thể cần dùng một vài hoặc tất cả các loại thuốc sau: thuốc giảm đau thông thường, thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc chống viêm…

– Điều trị theo Đông y:

Sử dụng các bài thuốc gia truyền kết hợp với liệu pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và một số bài tập giúp sớm phục hồi chức năng khớp vai…

Hiện nay phòng khám Trần Duy Hưng là cơ cở điều trị bệnh lý xương khớp hiệu quả được đông đảo bệnh nhân tin tưởng chọn lựa bởi bên cạnh việc được thăm khám cùng đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp nhiều năm công tác trong nghề sẽ đưa ra được giải pháp xủ lý hiệu quả thì bệnh nhân còn được tiếp cận phương pháp điều trị kết hợp giữa Đông y và Tây y không chỉ giúp bệnh nhận sớm khỏi bệnh mà còn có khả năng hồi phục nhanh. Nếu bạn không may gặp phải bệnh lý xương khớp bất thường có thể liên hệ đến số hotline: 024 6673 9999 hoặc trao đổi qua mục [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để được các chuyên giải đáp cũng như hướng dẫn thủ đăng kí khám tiện lợi, trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời bên chúng tôi. Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng, địa chỉ số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan