Tinh trùng ít là gì, nguyên nhân và cách trị bệnh

Do ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố từ môi trường, lối sống, chế độ ăn uống hay bệnh lý… khiến cho nhiều nam giới gặp phải hiện tượng tinh trùng ít. Đây là một tình trạng rất đáng lo ngại với nam giới, bởi nó có thể gây vô sinh ở nam giới. Vậy tinh trùng ít là như thể nào, nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ra sao ? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là tinh trùng ít?

Khi xuất tinh để nhận biết nam giới có tinh trùng ít  hay không? mọi người phải dùng kính hiển vi hoặc qua xét nghiệm mới có thể biệt được. Bởi bằng mắt thường chỉ có thể nhận biết được màu sắc của tinh dịch chứ không nhìn thấy tinh trùng.

Ít tinh trùng và loãng là khi tinh trùng không đủ 2ml, mật độ ít hơn 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, trường hợp nhẹ từ 10 đến dưới triệu, trường hợp nặng chỉ có dưới 5 triệu/ml.

Nếu quá ít tinh trùng, tinh trùng không đủ mạnh, nam giới rất dễ bị vô sinh. Vì vậy, nam giới cần hết sức chú ý và đề phòng bệnh vô sinh nam.

Dấu hiệu nhận biết bị tinh trùng ít

Để có thể khẳng định chính xác mình có bị mắc bệnh ít tinh trùng hay không, nam giới cần phải tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng được tính căn cứ trên 1ml tinh dịch, trong một lần xuất tinh mà lượng tinh dịch dưới 2ml và mật độ của tinh trùng dưới 20 triệu/ml thì đó chính là dấu hiệu nhận biết chuẩn xác nam giới bị ít tinh trùng.

Ngoài ra, nếu tinh dịch xuất hiện tinh trạng như: tinh dịch bị loãng như nước lã, nước vo gạo, hoặc là nhầy, có mùi tanh hôi… thì nam giới có thể nghi ngờ mình bị ít tinh trùng và tiến hành đi thăm khám sớm nhất.

Tìm hiểu về tinh trùng ít

Nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới

Lượng tinh trùng thấp có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai sau này. Đặc biệt là lượng tinh trùng ít lại còn yếu. Vậy ít tinh trùng do đâu gây ra? Nguyên nhân của nó là rất nhiều, cụ thể hơn có thể chia nguyên nhân thành các nhóm sau đây:

1. Nguyên nhân bệnh lý

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi bị giãn tĩnh mạch sẽ làm cho nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Gây ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Đồng nghĩa với việc sẽ khiến cho số lượng tinh trùng suy giảm và yếu.

– Do một số bệnh viêm nhiễm như

Viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn do quai bị và các nhiễm trùng khác…Khi bị nhiễm trùng sẽ gây cản trở sản xuất tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo làm chặn sự di chuyển của tinh trùng.

– Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là tình trạng tinh trùng bị xuất ngược vào bàng quang trong quan hệ. Khiến tình trùng không xuất tinh được ra bên ngoài như bình thường hoặc xuất ra được rất ít.

– Ung thư

Ung thư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới hoặc ảnh hưởng đến các tuyến mà các hormone phát hành liên quan đến sinh sản. Trong trường hợp, phẫu thuật để điều trị các khối u trên cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

– Nhiễm sắc thể khuyết tật

Bệnh sẽ ảnh hưởng đến mật độ, hình thái và hoạt động của tinh trùng.

2 Nguyên nhân khác

– Do tác động của tuổi tác

Nam giới dưới 39 tuổi, khả năng thụ tinh sẽ bị giảm, dẫn tới bị  ít tinh trùng.

– Do ảnh hưởng của môi trường sống

Do tiếp xúc hoặc làm trong môi trường có những chất độc hại như: hóa chất diệt côn trùng, tia X, dung môi trong sản xuất sơn, tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín… Đều khiến cho lượng tinh trùng bị suy giảm.

– Do lối sống sinh hoạt hàng ngày

Nam giới thường xuyên sử dụng cách chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… sẽ làm suy yếu khối lượng tinh trùng, chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới nghiện thuốc lá, nghiện rượu có tần suất và chất lượng “giao ban” kém hơn hẳn.

– Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống cũng khiến cho nam giới bị ít tinh trùng như ăn uống nghèo nàn, ít vitamin C, kẽm, folate…khiến tinh trùng bị giảm xuống mức thấp nhất.

Ưu đãi gói khám nam khoa chỉ 160k

Ảnh hưởng của bệnh ít tinh trùng gây ra

Ít tinh trùng không phải là bệnh gây nguy hại tới tính mạng, nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chức năng sinh sản của nam giới.

– Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Tinh trùng ít là nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn. Bởi khi xuất tinh, chất lượng và số lượng tinh trùng không đủ để kết hợp với trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ tinh.

– Ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng: Tình trạng ít tinh trùng ở nam giới nếu kéo dài và không dược điều trị kịp thời sẽ tác động xấu tới quá trình sinh tinh và có thể biến chứng thành tình trạng tinh tùng yếu hoặc nặng hơn là không có tinh trùng.

– Ảnh hưởng tới tâm lý: Nam giới bị bệnh ít tinh trùng sẽ luôn lo lắng và căng thẳng không chỉ cho người bệnh mà còn ảnh hưởng tới tâm lý cả gia đình, người thân. Tâm lý không tốt kéo theo đó là kết quả công việc, học tập… bị giảm sút nghiêm trọng.

– Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình: Rất nhiều gia đình bị tan vỡ hoặc thường xuyên xảy ra mâu thuẫn chỉ vì người chồng không thể có con do lượng tinh trùng quá ít. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ ly hôn ở nước ta gia tăng hàng năm.

Với những thông tin trên đây của phòng khám nam khoa Trần Duy Hưng. Mong rằng những nam giới đang gặp phải nỗi khổ về tình trạng tinh trùng ít có thể bổ sung thêm cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ được sức khỏe cũng như thiên chức làm cha. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì liên quan hay muốn điều trị vô sinh nam thì hãy liên hệ với phòng khám chúng theo số điện thoại: 024 6673 9999 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan