Tình trạng tiểu buốt ở nam giới

Đi tiểu buốt ở nam giới là một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay. Một số trường hợp tiểu buốt không nguy hiểm, thậm chí có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp đi tiểu buốt là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời.

Thế nào là tiểu buốt?

Đi tiểu buốt là hiện tượng khi đi tiểu xuất hiện cảm giác nóng rát và đau buốt tại niệu đạo. Những cơn đau buốt này có thể bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc do vùng đáy chậu bị tổn thương gây nên.

Tiểu buốt thường kèm theo tiểu rắt khiến cho mỗi lần đi tiểu là một cực hình vì vừa bị đau buốt mỗi lần đi tiểu mà lượng nước tiểu ra rất ít, nhỏ giọt khiến người bệnh phải đi nhiều lần. Đồng thời, tùy vào từng nguyên nhân gây tiểu buốt, tiểu rắt mà người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng khác như: nước tiểu có màu, có mùi khác thường. Chính vì vậy, có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi, thậm chí là không muốn đi vệ sinh.

Đối tượng bị tiểu buốt không trừ một ai, đối với nam giới, những người lớn tuổi sẽ bị tiểu buốt phổ biến hơn lứa tuổi khác.

Tình trạng tiểu buốt ở nam giới
Tình trạng tiểu buốt ở nam giới là như thế nào?

Nguyên nhân tiểu buốt ở nam giới

Nếu tiểu buốt đột ngột mà không đi kèm với cảm giác đau đây là dấu hiệu phổ biến của ung thư bàng quang. Ở nam giới còn là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là những người trên 50 tuổi.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thường là nước tiểu ít và đứt quãng, cảm giác đau hoặc rát bỏng khi đi tiểu. Tuy nhiên một vài bệnh nhân chỉ xuất hiện một vài triệu chứng trong đó. Cần dùng phẫu thuật cắt bỏ tuyến hoặc xạ trị điều trị bằng nội tiết mới điều trị khỏi bệnh.

Không phải trường hợp nào tiểu buốt cũng khởi nguồn từ ung thư. Nếu tiểu buốt kèm với đau, tiểu nhiều lần có thể đơn giản là nhiễm trùng đường tiết niệu khởi nguồn từ thận hoặc bàng quang. Khi đó bạn có thể dùng theo đơn thuốc của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng.

Nếu đau ở xương mu, 2 bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng thì có thể do sỏi tiết niệu hoặc bàng quang, niệu quản hoặc ở thận. Sỏi có thể tự đào thải hoặc được bác sĩ lấy qua đường niệu đạo. Sỏi lớn có thể được phẫu thuật lấy ra hoặc tán sỏi ra khỏi cơ thể người bệnh.

Viêm thận mạn tính từ nguyên nhân nhiễm trùng được tiết niệu nếu không được điều trị cụ thể có thể bị tiểu buốt hoặc do các chất độc hoặc sử dụng thuốc kéo dài.

Khi gặp hiện tượng tiểu buốt cần được thăm khám ngay vì nó chính là nguyên nhân của một bệnh lý toàn thân hoặc thực thể tại hệ tiết niệu. Lưu ý, không được tự mua thuốc điều trị khi chưa biết rõ nguyên nhân, nó chỉ làm bệnh trở nên nặng hơn mà thôi.

Ưu đãi xét nghiệm nhiễm trùng đường tiết niệu

Phòng tránh tiểu buốt ở nam giới

Phòng tiểu buốt, nam giới nên tuân thủ theo một số biện pháp sau đây:

– Uống đủ nước mỗi ngày, nước có thể đào thải các chất độc và vi khuẩn trong cơ thể ra ngoài

– Không nên nhịn tiểu, đi tiểu khi có nhu cầu, tránh nước tiểu ứ đọng ở bàng quang

– Vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, đi vệ sinh lau từ trước ra sau

– Không mặc đồ lót chật, nên thay đồ lót hàng ngày.

– Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để đào thải các vi khuẩn trước khi chúng kịp lên bàng quang.

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ về hiện tượng đi tiểu buốt. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi theo đường dây nóng 024 6673 9999 hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan