Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh lý thường gặp khi thay đổi thời tiết ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là trẻ em và người già. Người bệnh nên đi khám bác sĩ khi tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần kèm theo nhiều dấu hiệu như: ho ra máu, đau tức ngực, sốt… Bạn đọc có thể tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân gây viêm phế quản ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm phế quản?

Theo Tây y

Các vi khuẩn, vi rút kích thích thành phế quản khi bạn bị cảm lạnh và cúm. Cơ thể của bạn bắt đầu chiến đấu với vi rút khiến cho các ống phế quản của bạn sưng lên và tạo ra nhiều chất nhầy hơn. Điều này gây ra hẹp ống phế quản, dẫn đến khó thở và ho.

Hút thuốc, ô nhiễm môi trường, hóa chất trong các sản phẩm gia dụng hoặc khói thuốc lá cũng có thể gây ra viêm phế quản.

Theo y học cổ truyền

Dựa vào biểu hiện lâm sàng viêm phế quản cấp và mạn, các triệu chứng chủ yếu để chẩn đoán bệnh là ho và khạc đàm. Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh có thể có thêm triệu chứng khó thở, cò cử. Các triệu chứng nêu trên được y học cổ truyền mô tả trong các chứng khái thấu, háo suyễn, đàm ẩm.

Nguyên nhân gây viêm phế quản theo đông y
 • Khái: có tiếng ho mà không có đàm.
 • Thấu: có tiếng đờm khò khè, cò cử mà không có tiếng ho. Biểu hiện bệnh lý thường khi cũng có ho khan không có đàm, nhưng cũng thường khi có ho và đàm kèm theo, nên gọi chung là chứng Khái thấu.
 • Háo: còn gọi là chứng Áp khái. Sách Thiên Kim Phương mô tả chứng này có được là do đã lâu năm, có nhiều đờm khò khè trong cổ, khi thở rít lên thành tiếng, khi phát ra chứng này là không nằm được.
 • Suyễn: Thở gấp, thở cấp bức, hơi đưa lên thì nhiều đưa xuống thì ít. Thực tế cho thấy, chứng suyễn có khi phát ra đơn độc nhưng chứng háo thì luôn kèm chứng suyễn. Trong bệnh cảnh viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn mà chúng ta đã nêu trên đây có thể hiểu khó thở xảy ra là do đờm ứ đọng, nên gọi chung là chứng Háo suyễn.
 • Đàm ẩm: cũng có sự khác nhau: Đàm thì dẻo dính, thuộc chất trọc, thuộc về dương. Ẩm thì lỏng loãng, thuộc chất thanh, thuộc về âm. Trên thực tế thường gọi chung là Đàm ẩm vì cùng là một loại (đều từ tân dịch của đồ ăn uống mà hóa ra).

Nguyên nhân theo Y học cổ truyền:

Nguyên nhân sinh ra 3 chứng trên không ngoài ngoại cảm và nội thương:

Ngoại cảm (Do lục dâm tà khí tác động gây bệnh):

 • Gây chứng Khái thấu: tất cả lục dâm đều có thể gây bệnh (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa).
 • Gây chứng Háo suyễn: chỉ do Phong, Hàn.
 • Gây chứng Đàm ẩm: do Phong, Hàn, Thấp, Táo.

Nội thương: Có nhiều nguyên nhân gây nên nội thương mà sinh ra các chứng trên.

 • Ăn uống không chừng mực, Tỳ bị tổn thương ảnh hưởng đến Phế, Thận.
 • Lao nhọc thường xuyên, ăn uống thiếu thốn: Tỳ hư.
 • Tửu sắc vô độ làm Tỳ Thận hư.

Nội nhân:

 • Thất tình có ảnh hưởng đến ngũ tạng. Hỏa của thất tình uất kết, xông lên Phế gây ra ho tác động đến Tỳ, Tỳ hư hóa đờm tác động đến Thận. Thận dương hư thì thủy tà tràn lên kết lại thành đờm, thuộc về nhiệt. Nếu là âm thịnh dương hư do hơi nước tràn lên mà thành ra ẩm, thuộc về hàn, gây ra chứng Háo suyễn và Đàm ẩm.

Bệnh sinh theo Y học cổ truyền:

 • Tất cả những nguyên nhân Ngoại cảm, Nội thương hay Nội nhân đều thông qua tổn hại 3 tạng Phế, Tỳ, Thận để gây ra các chứng Khái thấu, Háo suyễn hay Đàm ẩm.

Phương pháp điều trị viêm phế quản

Điều trị viêm phế quản thường bao gồm các biện pháp khắc phục tại nhà như uống nhiều nước, bỏ thuốc lá, nghỉ ngơi nhiều và uống thuốc giảm sốt không cần kê đơn.

Ưu đãi gói khám các bệnh Mũi-Họng chỉ 50K

Thuốc ho không kê đơn hiếm khi hữu ích và ở một số trẻ nhỏ và ngược lại có thể gây hại. Thuốc kháng sinh hiếm khi được kê đơn vì hầu hết các trường hợp viêm phế quản là do virus, không đáp ứng với kháng sinh. Nếu các triệu chứng đủ nghiêm trọng để gặp bác sĩ, bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y ra thì những bài thuốc điều trị bằng Đông y hiện nay được rất nhiều người bệnh lựa chọn điều trị bởi tính ưu việt của nó. Cụ thể:

 • Thuốc đông y có thành phần đều là các vị thuốc nam, thuốc lá nên hạn chế gây ảnh hưởng đến hệ bài tiết, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không sợ nhờn thuốc hay ảnh hưởng đến gan thận…
 • Thuốc đông y điều trị từ chính những nguyên nhân sinh ra viêm phế quản, giúp người bệnh hạn chế bị lại, có thể áp dụng được cả với trường hợp viêm phế quản mãn tính.
 • Chi phí điều trị bằng thuốc đông y không tốn kém như với Tây y mà còn mang lại hiệu quả đặc trị hơn.
 • Ngoài điều trị viêm phế quản, các bài thuốc Đông y còn giúp thải độc gan, thông kinh lạc, cải thiện hệ tuần hoàn trong cơ thể….

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản

Có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa bệnh viêm phế quản:

 • Tránh xa khói thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc thì hãy dừng lại. Không lại gần khu vực hút thuốc hoặc ở cạnh những người đang hút thuốc.
 • Rửa tay thường xuyên trong mùa đông lạnh để tránh nhiễm virus cúm
 • Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc cúm, đặc biệt là nếu bạn có các vấn đề sức khỏe khác.
 • Tiêm vắc-xin cúm hàng năm và nhờ bác sĩ tư vấn về việc bạn có nên sử dụng chủng ngừa phế cầu khuẩn hay không.

Hi vọng rằng với những thông tin về nguyên nhân gây viêm phế quản được chia sẻ trên đây bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh dễ mắc phải khi thay đổi thời tiết này và có biện pháp phòng tránh phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng theo hotline 024 6673 9999 hoặc đến khám trực tiếp tại phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng ở số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan