Phụ nữ nên phòng ngừa rong kinh như thế nào

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt chị em kéo dài trên 10 ngày và lượng mất máu vượt quá 80ml mỗi chu kỳ. Rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, việc chủ động tìm hiểu và phòng ngừa luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho các chị em.

Thế nào gọi là rong kinh?

Rong kinh là gì? Đây là thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ. Để giúp chị em hiểu rõ về hiện tượng này, chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải thích với các bạn như sau:

Thế nào gọi là rong kinh

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml mỗi chu kỳ. Rong kinh thường được chia làm 2 dạng chính là rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

  • Rong kinh thực thể là hiện tượng hành kinh kéo dài do các tổn thương ở tử cung, cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung….
  • Rong kinh cơ năng thường xuất hiện do sự rối loạn nội tiết. Rong kinh cơ năng là loại rong kinh thường chỉ xuất hiện vào giai đoạn đầu và cuối của hoạt động sinh sản, tức là xuất hiện vào tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh là chủ yếu.

Ngoài thắc mắc rong kinh là gì, triệu chứng của bệnh rong kinh cũng là điều mà các chị em phụ nữ rất quan tâm. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít và kèm theo đau bụng dưới, cảm thấy mệt mỏi, hơi thở ngắn và thở dốc,…chính là những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh rong kinh. Rong kinh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được xử lý tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, gây hội chứng nhiễm trùng cấp, giảm khả năng phóng noãn gây khó thụ thai, thậm chí diễn tiến thành ung thư nội mạc tử cung.

Ưu đãi gói khám tổng quát phụ khoa

Cách phòng ngừa bệnh rong kinh cho các chị em phụ nữ

Hiểu rõ rong kinh là gì, hiểu được hậu quả của bệnh rong kinh, các chị em cần chủ động phòng ngừa bệnh sớm.

  •  Với các bạn gái trên 18 tuổi và có hoạt động tình dục cần thường xuyên đi khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap test định kỳ.
  • Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá bất thường thì cần đi khám ngay để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.
  • Ngoài ra, trong giai đoạn hành kinh nếu chị em có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều dù đã uống thuốc nhưng vẫn không hết thì nên đến cơ sở y tế khám.
  • Bên cạnh đó, các chị em nếu phát hiện máu kinh ra nhiều thì nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vì vận động mạnh lúc này cũng là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng rong kinh.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín là việc làm rất cần thiết mà các chị em phụ nữ cần chú ý để phòng ngừa bệnh rong kinh. Nếu dùng tampon thì chị em tốt nhất nên thay sau 4 giờ.
  • Sau khi hiểu rõ bản chất của hiện tượng rong kinh là gì, cơ chế gây rong kinh, các chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc giảm đau, vì một số loại thuốc giảm đau như aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Rong kinh thường gây mất máu nhiều, do đó các bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu sắt, kết hợp với việc nghỉ ngơi và luyện tập thể dục điều độ nhằm duy trì sức khoẻ và tinh thần tốt nhất cho các chị em.

Rong kinh tuy không quá nguy hiểm nhưng thường khiến các chị em mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt và làm việc. Do đó, chủ động phòng ngừa bằng việc khám phụ khoa đều đặn, vệ sinh vùng kín đúng cách là việc làm rất cần thiết, nhằm duy trì sức khoẻ và tinh thần tốt nhất cho các chị em. Nếu còn thắc mắc gì về chứng rong kinh chị em có thể gọi đến hotline 024 6673 9999 để nhận tư vấn sớm từ chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan