Phân biệt nốt ruồi thường và nốt ruồi ung thư da

Nốt ruồi là hiện tượng bình thường xuất hiện trên da nhưng trong một số trường hợp đây còn là biểu hiện của ung thư da rất nguy hiểm. Sau đây các bác sĩ phòng khám da liễu Trần Duy Hưng sẽ giải thích giúp bạn.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là gì?
  • Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú, có tính bẩm sinh. Trong y học nốt ruồi được xếp vào những nhóm  các naevi sắc tố theo dân gian gọi là các bớt. Một số biểu hiện của nốt ruồi xuất hiện trên da đó là da sần lên, nổi cục nhỏ tròn, có ranh giới rõ ràng hoặc có gờ cao màu nâu sẫm hoặc đen.
  • Mụn ruồi  xuất hiện ngay sau khi sinh, kích thước và màu sắc của chúng thay đổi theo thời gian và độ tuổi. Chúng có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên da. Có thể ở thân mình, cánh tay, cánh chân và hoặc da đầu, những bộ phận khác nhưng mất thẩm mỹ nhất là trên mặt thì cần phải tẩy nốt ruồi.
  • Kích thước các nốt ruồi có thể nhỏ từ 3mm đến 10mm), hình tròn hoặc hình bầu dục. Mụn ruồi thường nổi lên trên bề mặt da, ta cảm nhận được khi chạm tay vào nó.
  • Ai cũng có mụn ruồi người có nhiều, người có ít. Mụn ruồi mới phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng đa số đều có trước tuổi 20, có một số trường hợp chúng có thể tự biến mất. Có một số nốt ruồi thường mọc lông trên nó. Chúng thường không nguy hiểm cho sức khỏe, không nên loại bỏ nếu chúng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khi nào nốt ruồi là biểu hiện của ung thư da

Bạn có biết rằng nốt ruồi đôi khi là biểu hiện ban đầu của ung thư da. Khi mụn ruồi có những biểu hiện sau thì bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị.

Ưu đãi gói khám da liễu chỉ 50k
  • Khi mụn ruồi thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc một cách nhanh chóng, nó có thể trở nên ngứa hoặc bắt đầu chảy máu.
  • Hình dạng nốt ruồi: Với những mụn ruồi thông thường, thường mang tính chất đối xứng còn trong trường hợp nếu không đối xứng thì điều đó khá đáng lo ngại. Bạn có thể thử vẽ một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, khi 2 phần này không bằng nhau thì bạn nên đi kiểm tra.
  • Quan sát viền ngoài: Nếu nốt ruồi có viền trơn tru thì đó là lành tính, còn khi viền ngoài có vẻ bất thường có thể là có răng cưa, không đều nhau thì bạn nên nghi ngờ đó là biểu hiện của ung thư da.
  • Màu sắc của nốt ruồi: Khi mụn ruồi là các khối sắc tố u ác tính chúng sẽ có nhiều màu khác nhau như  đen, xám, hồng, hoặc không có sắc tố, thoạt nhìn chỉ như là một vết sưng đỏ nổi trên da. Với mụn ruồi lành tính chỉ có màu xám hoặc nâu.
  • Đường kính mụn ruồi: Khi chúng có đường kính lớn hơn  6mm thì đó là điều bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và chẩn trị.

Theo dõi quá trình phát triển của chúng: Với nốt ruồi bình thường thì bạn không cảm thấy ngứa, rát bỏng hoặc chúng đổi màu, tăng kích cỡ. Còn khi nếu thấy chúng có hiện tượng khác lạ thì có thể đó là biểu hiện u ác tính.

Làm gì với “một chút duyên”?

Tuyệt đối bạn không nên tự động cậy, cắt, nạo hay đánh tẩy nốt ruồi bằng vôi, axit, pin đèn, đắp lá… điều này rất dễ dẫn đến nguy hiểm. Bạn cũng đừng nhầm nốt ruồi với tàn nhang vì tàn nhang là những vết loạn sắc tố, màu nâu sẫm. Tàn nhang nổi lấm tấm nhiều nhất ở cổ, mặt, mùa hè nổi nhiều hơn mùa đông. Tàn nhang không gây đau ngứa và lành tính.

Bạn cần lưu ý nếu một nốt ruồi nào đó tự nhiên sẫm màu lên, mọng lên, có viền viêm đỏ quanh chân, đau ngứa rấm rứt hoặc nổi thêm một số nốt bên cạnh và có nổi hạch ở những vùng tương xứng thì bạn phải kịp thời đến các cơ sở y tế khám vì đó là các triệu chứng báo hiệu những biểu hiện xấu.

Các bác sĩ phòng khám da liễu Trần Duy Hưng cho biết phụ nữ nhất là những người ở trong độ tuổi 20, 30 cần tự kiểm tra da mình hàng tháng, khi có 5 dấu hiệu trên thì lập tức đi khám. Nên đi khám định kỳ mỗi năm 6 tháng/lần.

Trên đây là những thông tin mà phòng khám Trần Duy Hưng muốn chia sẻ đến bạn đọc với hy vọng giúp ích được trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám bệnh các bạn có thể liên hệ và trao đổi qua tổng đài 024 6673 9999 hoặc để lại câu hỏi trong [bảng tư vấn] phía dưới bài viết. Các bác sĩ luôn lắng nghe và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng, cụ thể nhất.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan