Những kiến thức cơ bản về bệnh mụn cóc sinh dục

Là một bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm nhanh qua đường quan hệ tình dục không an toàn hoặc người có miễn dịch kém. Bệnh do virut HPV gây nên, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới, có thể gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục do virut HPV gây ra và dễ dàng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Cụ thể như:

  • Lây qua con đường tình dục không an toàn
  • Lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương hở chứa virut…
  • Lây nhiễm từ mẹ sang con:  Nếu người mẹ mang thai bị mụn cóc sinh dục thì khi sinh thường rất dễ lây bệnh sang con.
  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh như khăn tắm, đồ lót,..
Những kiến thức cơ bản về bệnh mụn cóc sinh dục
Hình ảnh minh họa mụn cóc sinh dục

Triệu chứng mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục hay còn được gọi là mụn cóc hoa liễu nó là một trong những loại phổ biến trong các bệnh lây qua đường tình dục.

Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến các mô ẩm ướt của vùng sinh dục. Có thể là mụn nhỏ, da gà có màu hoặc có biểu hiện giống như súp lơ. Hình dạng có thể rất nhỏ, hoặc có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Mặc dù bệnh có thể điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các mụn cóc sinh dục vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư hay gây vô sinh…

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở âm hộ, thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, cổ tử cung. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Ưu đãi gói khám bệnh xã hội chỉ 480k

Điều trị mụn cóc sinh dục như thế nào?

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh bạn cần đi khám ngay để điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bệnh mụn cóc sinh dục thường được điều trị theo các cách sau đây:

– Điều trị bằng thuốc: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc uống hoặc thuốc bôi tùy tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng thuốc bừa bãi để tránh bệnh phát triển nặng hơn.

– Áp dụng phương pháp ngoại khoa như đốt điện, áp lạnh, dùng tia laser trực tiếp lên các nốt mụn

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì bạn nên có các biện pháp nhằm hỗ trợ và phòng tránh bệnh hiệu quả như quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và nên kiểm tra sức khỏe định kì để tầm soát bệnh.

Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục bạn hãy gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 – các bác sĩ của phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan