Nhận biết bệnh viêm gân cơ và cách điều trị bệnh

Viêm gân cơ là một trong những tình trạng tổn thương gân cơ phổ biến và có rất nhiều người mắc phải. Nếu không được điều trị sớm, viêm gân có thể gây teo cơ, đứt gân và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi vận động như ban đầu của người bệnh. Những thông tin tổng hợp dưới đây sẽ giúp mọi người nhận biết bệnh viêm gân cơ ở cổ tay, chân và đầu gối. Từ đó, có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời nếu chẳng may gặp phải.

Viêm gân cơ là gì?

Gân có đặc tính mềm dẻo và đàn hồi dính cơ với xương và có vai trò vận chuyển lực của cơ đến khớp để thực hiện vận động. Khi gân bị viêm hoặc kích ứng sẽ gây ra những cơn đau. Các vị trí dễ bị viêm gân là khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Nguyên nhân gây viêm gân cơ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm gân là do các hoạt động quá mức, chấn thương, cử động sai tư thế và đột ngột, các bệnh lý như thoái hóa gân ở người cao tuổi, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, rối loạn chuyển hóa…

Bệnh viêm gân không chỉ gặp nhiều ở các vận động viên hay những người phải thường xuyên phải lao động nặng, mà cũng xuất hiện khá phổ biến ở nhóm nhân viên văn phòng, người dùng máy tính nhiều hay một số nghề nghiệp đặc biệt phải đi giày cao gót nhiều trong thời gian dài như người mẫu,…

Viêm gân cơ đa phần do hoạt động quá mức, chấn thương hoặc thoái hóa gân…

Nhận biết bệnh viêm gân cơ

Triệu chứng thường gặp khi bị viêm gân là những cơn đau âm ỉ và dai dẳng ngày đêm tại vùng gân bị tổn thương. Mỗi khi cử động thì cơn đau tăng mạnh và có dấu hiệu sưng đỏ, sưng nề, ấn vào đau nhói và khó cử động co cơ vì quá đau.

Những vị trí thường bị viêm gân nhất là gân cổ tay, gân khớp gối và gân ở gót chân. Ở mỗi vị trí viêm gân cụ thể sẽ có các triệu chứng như sau:

Viêm gân cổ tay 

* Hội chứng đường hầm cổ tay:

Hội chứng đường hầm cổ tay là tình trạng các bao gân nằm trong ống cổ tay bị viêm khiến dây thần kinh giữa bị chèn ép làm tay tê đau và suy yếu, đặc biệt là ngón tay cái.

Các triệu chứng của hội chứng đường hầm cổ tay bao gồm:

 • Dây thần kinh giữa bị chèn ép gây rối loạn cảm giác, tê và đau buốt các ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay. Cơn đau tăng khi duỗi cổ tay và khi đêm xuống hoặc khi trời chuyển lạnh.
 • Cổ tay bị viêm sưng nhẹ so với bên còn lại.
 • Khi bác sĩ thực hiện một số thăm khám có thể thấy các ngón tay bị giảm lực, trường hợp viêm nghiêm trọng có thể dẫn đến teo cơ ngón cái…

* Hội chứng Viêm bao gân hoạt dịch: 

Hội chứng Viêm bao gân hoạt dịch là dạng viêm bao gân mỏm trâm xương quay hay viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái. Khi bao gân này bị viêm sẽ gây đau và khó cử động ngón tay cái.

Triệu chứng nhận biết:

 • Vùng mỏm trâm xương quay bị sưng đau và đau mạnh khi người bệnh cử động ngón tay cái, nhiều khi lan lên cả cẳng tay. Cơn đau này kéo dài và nghiêm trọng hơn vào ban đêm.
 • Khi sờ có thể thấy phần bao gân của mỏm trâm xương quay dày, nóng, đỏ và ấn vào thì đau nhói. Nếu siêu âm có thể thấy được dịch bao quanh bao gân.
 • Vận động ngón tay cái phát ra tiếng cót két.

Viêm gân đầu gối

Gân đầu gối hay còn gọi là gân bánh chè, nằm ở khớp gối nối giữa xương bánh chè và xương ống quyển. Khi người bệnh thực hiện các hoạt động quá mức như chạy nhảy liên tục có thể dẫn tới viêm gân bánh chè gây đau và hạn chế vận động.

Các triệu chứng của viêm gân bánh chè:

 • Đau âm ỉ ở gân bánh chè và tăng mạnh khi chạy, nhảy, leo cầu thang, leo dốc, ngồi xổm…
 • Cơn đau thường dai dẳng, sau đó tăng mạnh rồi giảm dần nhưng sau đó lại đau tăng lên.
 • Cơn đau thường kéo dài liên tục vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi.
 • Nếu tình trạng viêm gân bánh chè kéo dài có thể trở thành mãn tính và gây ra các biến chứng như: cơ bắp chân bị suy yếu, đau đầu gối dai dẳng và nhiều trường hợp còn bị đứt gân bánh chè, đứt gân cơ tứ đầu làm mất khả năng vận động cơ chân.

Viêm gân gót chân

Viêm gân gót chân còn được gọi là viêm gân Achille, là tình trạng viêm điểm bám tận của gân gót chân gây ảnh hưởng đến việc đi lại. Những người thường bị viêm gân gót chân hầu hết là phụ nữ đi giày gót cao, vũ công, người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, dị tật lệch trục xương gót hay người mắc bệnh tiểu đường…

Triệu chứng viêm gân gót chân:

 • Đau vùng gân gót chân, những khi đi lại nhiều hoặc kiễng chân thì đau dữ dội, đau nhói.
 • Sưng gân gót, có thể nóng đỏ, nếu sờ vào có thể nhận thấy nổi cục và đau khi ấn vào.
 • Khi thực hiện các động tác gập duỗi bàn chân thì đau tăng mạnh.
 • Những trường hợp nặng có thể có dấu hiệu đứt gân chân từng phần hoặc toàn bộ khiến người bệnh đau và khó đứng vững.
Ưu đãi gói khám xương khớp chỉ 50k

Biện pháp điều trị bệnh viêm gân cơ

Sử dụng vật lý trị liệu

Trong trường hợp bị viêm gân do chấn thương, khâu xử lý đầu tiên rất quan trọng. Ngay khi có hiện tượng bị tổn thương ở vùng gân, bạn nên chườm lạnh ngay, xoa bóp nhẹ nhàng vùng gân cơ bị đau, sau đó nghỉ ngơi và hạn chế vận động. Trong trường hợp đau nhiều thì cần phải cố định vùng bị đau bằng nẹp hay băng chun. Việc hạn chế vận động là điều cần thiết để tránh bệnh dai dẳng và nếu khỏi cũng sẽ dễ bị tái phát.

Một số biện pháp vật lý trị liệu cũng được khuyến khích đối với bệnh viêm gân cấp tính như tập kéo giãn gân chủ động, tăng dần cường độ nhằm phục hồi chức năng cho gân tổn thương sau giai đoạn viêm cấp tính. Biện pháp này thường áp dụng trong bệnh lý gân Achille, gân bánh chè nhưng không áp dụng đại trà cho mọi bệnh nhân vì có thể tăng đau.

Điều trị bằng thuốc trong Tây y

Trong những trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân có thể cần điều trị bằng các loại thuốc. Tây y thông thường với bệnh viêm gân, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau đơn thuần hoặc các thuốc chống viêm giảm đau không ste-ro-it uống hay bôi tại chỗ,… Đặc biệt không dùng thuốc đường toàn thân chứa ste-ro-it uống hay tiêm bắp vì gây nhiều tác dụng phụ có hại. Hiện nay, có một số người lạm dụng các thuốc trên dẫn đến các biến chứng như hội chứng Cushing do thuốc, loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường, teo cơ, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn… hoặc suy thượng thận cấp nếu dừng thuốc đột ngột (có thể gây tử vong nhanh chóng).

Tiêm cooc-ti-co-it tại chỗ là phương pháp điều trị thông dụng trong bệnh lý phần mềm quanh khớp. Hiệu quả giảm đau tốt, tuy nhiên, cần nhấn mạnh là chỉ dùng thuốc khi có bác sĩ chuyên khoa khớp chỉ định, tiêm đúng kỹ thuật, đúng liều lượng, đúng liệu trình với điều kiện vô khuẩn tuyệt đối. Hiện nay, có tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc. Đặc biệt, không được tiêm cooc-ti-co-it tại chỗ khi có nhiễm khuẩn, nấm hoặc chưa loại trừ được nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc gần vị trí tiêm. Thận trọng khi dùng thuốc ở những bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, viêm loét dạ dày tá tràng, đang dùng thuốc chống đông hay có rối loạn đông máu.

Điều trị bằng thuốc trong Y học cổ truyền

Các bài thuốc Y học cổ truyền cũng được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ việc điều trị hiệu quả cũng như khắc phục được những tác dụng phụ khi dùng thuốc Tây y. Trong Đông y có nhiều bài thuốc cổ phương có tác dụng điều trị hiệu quả chứng viêm gân như Cốt chất tăng sinh hoàn, Cốt thống trật đả dược tửu, An thận II, Dưỡng can hoàn II, Bá tử nhân hoàn III,… Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể về đơn thuốc.

Các bài thuốc Y học cổ truyền với biện chứng luận trị chủ trị vào cả các biểu hiện đau nhức, sưng đỏ,… của vùng bị viêm và căn nguyên gây bệnh – do phủ tạng suy yếu. Các bệnh về cơ, xương khớp đều có liên quan tới hai tạng là can và thận. Khi can và thận bị suy yếu, âm dương trong cơ thể mất cân bằng, khí huyết ứ trị thì bệnh sinh ra. Với tác dụng chính bồi bổ và tăng cường chức năng can, thận, lưu thông khí huyết, khu phong trừ thấp, thanh nhiệt giải độc…, các bài thuốc giúp sẽ dần giúp cho cơ thể dần lấy lại được sự cân bằng và bệnh từ đó cũng dần ổn định và không bị tái phát như khi dùng Tây y. Bên cạnh đó, có thành phần là các vị thảo dược lành tính, bài thuốc Đông y không gây ra những tác dụng phụ không tốt như khi dùng các loại thuốc Tân dược.

Tuy nhiên, Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng cho biết, thực tế điều trị bệnh hiện nay, do sự thay đổi phức tạp về thể bệnh cũng như cơ địa của người bệnh, những bài thuốc cổ phương đã không còn có hiệu quả điều trị cao như trước. Hiện nay, chủ yếu các bác sĩ dựa trên các bài thuốc cổ phương này để nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện sao cho phù hợp nhất. Vì vậy, khi muốn điều trị bệnh bằng các bài thuốc Đông y, người bệnh nên lựa chọn đến các trung tâm uy tín, có đội ngũ bác sĩ  với chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Chi phí điều trị bệnh viêm gân cơ

Viêm gân cơ là căn bệnh khá nhiều người mắc phải và cần thời gian điều trị lâu dài. Vì vậy chi phí điều trị rất khó để đo lường và cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Mức độ bệnh: Viêm gân cơ ở mức độ nhẹ thì chi phí điều trị không tốn kém nhiều, người bệnh có thể hết các triệu chứng đau sau một thời gian điều trị. Nhưng với những trường hợp viêm gân cơ ở giai đoạn nặng, gây nhiều biến chứng thì cần nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để điều trị bệnh.
 • Phương pháp điều trị bệnh: Tùy thuộc vào mức độ bệnh, những ảnh hưởng của bệnh mà cách điều trị cũng khác nhau, chi phí điều trị bệnh cũng khác nhau. Phương pháp điều trị bằng thuốc Đông y, Tây y có những ưu và nhược điểm riêng, nên tùy vào mức độ bệnh và điều kiện sức khỏe mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi người. 
 • Địa chỉ thực hiện khám và điều trị bệnh: Chi phí điều trị bệnh viêm gân cơ ở mỗi cơ sở khác nhau cũng khác nhau nhưng bù lại người bệnh sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn, không phải xếp hàng chờ đợi lâu khi thăm khám như tại bệnh viện công lập. Cùng với đó, hiệu quả điều trị cũng tốt hơn.

Trên đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến vấn đề chi phí khi điều trị bệnh viêm gân cơ. Ngoài ra, chi phí khám điều trị bệnh còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh và chi phí chăm sóc sau điều trị… Vì vậy, để biết chi phí điều trị bệnh cụ thể là bao nhiêu thì người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, kiểm tra mới xác định được.

Điều trị bệnh viêm gân cơ ở đâu uy tín?

Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng – địa chỉ điều trị bệnh viêm gân cơ uy tín

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ điều trị viêm gân cơ uy tín với mức chi phí hợp lý và hiệu quả cao, hãy đến với Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng. Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng được nhiều người bệnh và chuyên gia đánh giá cao nhờ những ưu điểm như:

– Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng là một trong những phòng khám chuyên điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có viêm gân cơ bằng phương pháp Đông y. Phòng khám đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân.

– Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân có thể khắc phục nhanh những triệu chứng bất thường do bệnh viêm gân cơ gây ra.

– Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, được cập nhật từ những công nghệ y khoa tiên tiến… nhằm đảm bảo độ an toàn cao, tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân khi đến điều trị viêm gân cơ.

– Đặc biệt, mọi chi phí ở phòng khám đều được công khai minh bạch theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng. Chính vì vậy mà người bệnh sẽ không còn phải lo lắng về chi phí khi điều trị viêm gân cơ. 

– Nhằm phục vụ tốt nhất cho mọi người bệnh có nhu cầu, phòng khám có lịch làm việc linh hoạt từ 7h30p đến 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ. Đặc biệt, để tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh tối đa, phòng khám có hệ thống tư vấn và đặt hẹn lịch khám trực tuyến miễn phí qua tổng đài 024 6673 9999 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] trên website.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh viêm gân cơ mà mọi người cần nắm được. Liên hệ thăm khám và điều trị bệnh viêm gân cơ tại phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng ở địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline đặt lịch và giải đáp các thắc mắc của người bệnh 024 6673 9999.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan