Khái quát chung về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Thủy đậu có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy bệnh thủy đậu là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh ra sao? Hãy để các bác sĩ phòng khám Trần Duy Hưng giải đáp giúp bạn qua bài viết sau đây.

Thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu là một bệnh lây nhiễm thường gặp. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trẻ em mắc nhiều hơn người lớn và thường nhẹ hơn người lớn.

Thông thường, từ lúc nhiễm phải virus, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh là khoảng 2-3 tuần sau đó khởi phát đột ngột xuất hiện mụn nước rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy đậu

Nguyên nhân của bệnh thủy đậu là gì?

Nhiễm bệnh thủy đậu là do virus. Virut thủy đậu dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nốt phát ban. Ngoài ra, bệnh cũng dễ lây lan khi một người đang bị thủy đậu ho hoặc hắt hơi và bạn hít phải không khí chứa virus.

Nếu bạn chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin thủy đậu thì sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt đối với những người làm ở cở sở y tế hoặc trường học dễ bị lây bệnh hơn.

Hầu hết người từng bị thủy đậu hay đã tiêm phòng đều miễn dịch với bệnh. Nếu bạn đã tiêm vắc xin mà vẫn bị thủy đậu thì các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, ít mụn nước hơn và không kèm sốt. Có một số trường hợp bị thủy đậu nhiều hơn 1 lần nhưng rất hiếm.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh rất dễ truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thuỷ đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm.

+ Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi nhảy mũi hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi.

+ Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này.

Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.

Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Bệnh thuỷ đậu có thể dễ bị lây nhất từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên).

Những người nào có hệ miễn dịch bị suy yếu mà bị trái rạ thì có thể phải mất một thời gian lâu hơn để những mụn thuỷ đậu của họ đóng vảy.

Khoảng 90% những người nào chưa từng bị thuỷ đậu trong gia đình thì sẽ bị nếu tiếp xúc với một người thân bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Ưu đãi gói khám da liễu chỉ 50k

Mụn nước có kích thước từ l – 3mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước thường kèm sốt, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường. Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể hoặc nhiều hơn rất nhiều.

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm hay không?

Thủy đậu là bệnh nhẹ nhưng có thể trở nên nguy hiểm do có thể dẫn tới một số biến chứng sau:

 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm, xương khớp hoặc máu.
 • Mất nước
 • Viêm phổi
 • Viêm não
 • Hội chứng sốc độc
 • Tử vong
 • Nguy cơ đối với phụ nữ mang thai mắc thủy đậu: Thường đối với phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong thời gian đầu, trẻ sinh ra dễ bị cân nặng thấp và các bất thường ở chân tay. Khi người mẹ bị thủy đậu trong tuần trước khi sinh hoặc một vài ngày sau khi sinh, trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tới tính mạng.Nếu như bạn đang mang thai và chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu thì hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro mình có thể gặp phải.

Giải pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu là gì?

Vắc xin thủy đậu là giải pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Các chuyên gia ước tính rằng vắc xin cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi virus cho gần 98% người đã tiêm hai liều vắc xin. Khi tiêm vắc xin phần nào bạn sẽ giảm được mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu.

Vắc xin thủy đậu được khuyến nghị cho:

– Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

– Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu lần nào, cũng tiêm 1 lần.

– Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào, thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin thủy đậu có tác dụng lâu bền.

Nếu đã được chủng ngừa vắc xin thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vắc xin thủy đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vắc xin có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu do đó phải cẩn thận.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn tại phòng khám Trần Duy Hưng.

Địa chỉ khám và điều trị bệnh thủy đậu uy tín tại Hà Nội?

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường bạn cần đi kiểm tra và làm các xét nghiệm sớm. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng lứa tuổi và mức độ của bệnh. Có rất nhiều trường hợp không đi khám bác sĩ mà tự điều trị tại nhà không đúng cách dẫn đến tình trạng bệnh nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm như đã nói trên. Vì vậy, khi nghi ngờ mình bị thủy đậu hoặc có dấu hiệu lạ, hãy đến địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phòng đa khoa Trần Duy Hưng chính là một phòng khám uy tín và đáng tin cậy để lựa chọn bởi vì:

 • Một đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh nên người bệnh có thể yên tâm khi đến đây điều trị.
 • Phòng khám Trần Duy Hưng có một hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế đồng bộ, hiện đại hỗ trợ tối đa trong việc khám bệnh và điều trị một cách chính xác và hiệu quả nhất.
 • Chi phí hỗ trợ điều trị bệnh tại phòng khám luôn được công khai, có hóa đơn rõ ràng minh bạch, theo quy định của Sở Y Tế.
 • Bác sĩ và nhân viên y tế luôn tận tình, chu đáo đối với bệnh nhân. Thủ tục hành chính nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian chờ đợi mới được vào khám.
 • Thời gian làm việc linh hoạt: phòng khám làm việc từ 7h30-20h00 tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Bài viết đã chia sẻ đầy đủ thông tin có liên quan đến bệnh thủy đậu cùng với địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng. Nếu có vấn đề gì không hiểu hay cần hỗ trợ thêm về bệnh các bạn hãy liên hệ đến số 024 6673 9999 hoặc [Tư vấn trực tiếp] để được tư vấn và giải đáp tận tình, chu đáo hơn nữa.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan