Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là một tình trạng dị hình mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như nhức đầu, nghẹt mũi và vai trò ngửi bị hạn chế hay vấn đề thẩm mỹ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Việc nắm rõ những dấu hiệu bệnh sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm hơn để chủ động thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Thế nào là vẹo vách ngăn mũi?

Vách ngăn mũi bị lệch là khi nó không ở ngay vị trí giữa, triệu chứng phổ biến nhất của lệch vách ngăn nghiêm trọng là khó thở. Các triệu chứng thường nặng ở một bên, đôi khi xảy ra ở phía đối diện phần vách ngăn bị cong. Trong một số trường hợp, vách ngăn bị vẹo có thể can thiệp vào hệ thống thoát dịch của các xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nhiều lần.

Hình ảnh minh họa vẹo vách ngăn mũi

Các kiểu vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi đơn thuần, đây là vẹo hình chữ C, chỉ vẹo qua bên phải hoặc vẹo qua bên trái. Vẹo vách ngăn mũi phức tạp hay vẹo hình chữ S, tức vừa vẹo bên phải và vẹo bên trái. 

Gai vách ngăn mũi là dị hình vách ngăn mũi, khu trú ở một điểm trên vách ngăn mũi và nhô ra như gai hoa hồng nên gọi là gai vách ngăn, gai này thường nằm ở phần sụn vách ngăn mũi. 

Mào vách ngăn mũi là suốt chiều dài một bên vách ngăn phì đại nổi đội lên tạo thành một mào xương, mào xương này ở phần chân vách ngăn, nhất là phần nối giữa sụn và xương vách ngăn. Ngoài ra, trong Vẹo vách ngăn mũi có dạng dày vách ngăn mũi thường dày ở phần chân vách ngăn.

Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Ưu đãi gói khám các bệnh Mũi-Họng chỉ 50K

Hầu hết các dị tật vách ngăn mũi không gây triệu chứng và bạn thậm chí không nhận ra rằng mình bị lệch vách ngăn. Tuy nhiên, một số dị tật vách ngăn có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Tắc nghẽn một hoặc cả hai lỗ mũi: Tắc nghẽn có thể gây khó khăn khi thở bằng mũi. Bạn dễ nhận thấy điều này khi bị cảm lạnh (nhiễm trùng đường hô hấp trên) hoặc dị ứng có thể khiến mũi bị sưng và hẹp lại.
  • Chảy máu cam: Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, từ đó tăng nguy cơ chảy máu cam.
  • Đau vùng da mặt xung quanh: Một phần vách ngăn mũi bị lệch nghiêm trọng và tác động vào c vách ngăn bên trong là nguyên nhân gây đau dọc theo sống mũi;
  • Thở khò khè trong khi ngủ: Điều này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với vách ngăn lệch hoặc sưng ở các mô mũi.
  • Nhận thức chu kỳ mũi: Thông thường, mũi sẽ bị cương tụ ở một bên, sau đó sẽ chuyển qua bên còn lại, hiện tượng này được gọi là chu kỳ mũi, đó là một hiện tượng bình thường và bạn khó mà nhận thức được. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận thức rõ được chu kỳ mũi thì đó là dấu hiệu cho thấy có một mũi bị tắc nghẽn bất thường.
  • Thích nằm ngủ theo một hướng nhất định: Một số người có thể thích ngủ trên một phía nhất định để tối ưu hóa việc thở qua mũi vào ban đêm, điều này có thể là do vách ngăn bị lệch và làm thu hẹp một bên mũi.

Những dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi kể trên đều khá dễ nhận biết vì vậy người bệnh có thể dựa vào những gợi ý này để nhận biết bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời. Bởi vẹo vách ngăn mũi lâu ngày có thể gây ra các bệnh như: viêm xoang, viêm mũi…

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mọi người nhận biết sớm các dấu hiệu của vẹo vách ngăn mũi. Ngay khi nhận thấy những cơn đau đầu bất thường, khó thở, bất thường ở vùng mũi người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế uy tín thực hiện thăm khám bệnh càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang sống và làm việc tại Hà Nội hoặc các tỉnh thành lân cận thì có thể tìm đến phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng tại số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thực hiện thăm khám phát hiện vẹo vách ngăn mũi sớm. Liên hệ chuyên gia tư vấn các vấn đề về vẹo vách ngăn mũi qua hotline 024 6673 9999 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để trò chuyện cùng chuyên gia tư vấn về các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan