Biện pháp cải thiện bệnh viêm gân cơ

Viêm gân cơ là một bệnh khá phổ biến. Bệnh thường gặp ở người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao mà còn gặp ở những người ngồi văn phòng và dùng máy tính nhiều. Đây là căn bệnh có tỉ lệ người mắc khá cao nhưng không phải ai cũng nắm rõ những biện pháp cải thiện viêm gân cơ và khắc phục kịp thời. Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây các bạn nhé.

Thế nào là viêm gân cơ?

Viêm gân là một bệnh lý của gân và là nguyên nhân gây đau. Gân là phần kéo dài của cơ tới tận xương. Nó chuyển vận lực của cơ xương khớp và tạo nên vận động . Nó có đặc tính mềm dẻo rất riêng biệt tạo nên sự đàn hồi giống như cơ, nên giảm tối đa các nguy cơ đứt khi có vận động đột ngột.

Ở khớp gối gân bị viêm là gân bánh chè, (viêm gân bánh chè) và gân cơ tứ đầu đùi (viêm gân cơ tứ đầu). Rất hiếm viêm gân cơ chân ngỗng. Sau cùng phải kể đến hội chứng dải chậu chày như là một phần của viêm gân cơ ở khớp gối.

Minh họa viêm gân cơ ở chân

Biện pháp cải thiện viêm gân cơ

Khi gân cơ bị viêm xuất hiện triệu chứng đau gân, cơ. Cấu trúc của gân bị tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Quá trình làm lành gân bị tổn thương thường lâu dài và khó hồi phục như trước.

Trước tiên dùng các biện pháp không dùng thuốc như: nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ vùng gân cơ bị đau, chườm lạnh (giúp giảm quá trình viêm cấp tính). Trong một số trường hợp đau nhiều thì cần phải cố định vùng khớp đau bằng nẹp chỉnh hình, băng chun. Đối với viêm gân mãn tính kéo dài thì lại cần chườm ấm, giúp tăng dòng máu đến và gia tăng chuyển hoá tế bào để phục hồi vùng gân cơ bị tổn thương…

Nếu các biện pháp cải thiện tại chỗ có kết quả hạn chế thì có thể dùng thêm thuốc chống viêm không ste-ro-it đường uống, có tác dụng chống viêm giảm đau. Tuy nhiên, cần chú ý rằng chỉ nên dùng các thuốc này trong thời gian ngắn để kiểm soát các triệu chứng viêm đau chứ không nên dùng lâu dài vì có thể có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, tim mạch.

Một biện pháp nữa cũng hay được sử dụng là tiêm tại chỗ cooc-ti-co-it. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ được áp dụng bởi chuyên gia chuyên khoa xương khớp vì nếu tiêm không đúng thì có thể gây nguy cơ nhiễm trùng hay đứt gân. Khi các triệu chứng viêm đã ổn định thì có thể dùng thêm các loại thuốc để ức chế viêm, phục hồi tổn thương, vừa có tác dụng cải thiện vừa có thể dự phòng tái phát bệnh về lâu dài.

Ưu đãi gói khám xương khớp chỉ 50k

Hiện nay, người ta bắt đầu phát triển các liệu pháp cải thiện thúc đẩy quá trình hồi phục gân, rút ngắn thời gian hồi phục gân, dựa trên cơ sở tăng cường sự tập trung và hoạt hóa các tế bào gân và đẩy mạnh sản xuất chất nền cơ bản của gân. Đó là việc sử dụng thuốc chứa colla-gen, vitamin C, kết hợp với một số thành phần có lợi khác. Với các thành phần này, gân sẽ được nuôi dưỡng vì được cung cấp các thành phần cần thiết để duy trì các đặc tính cơ sinh học của nó. Vấn đề quan trọng nhất là sau khi đỡ viêm gân cơ thì bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để dự phòng viêm gân cơ tái phát.

Ngoài các biện pháp khắc phục viêm gân cơ bằng thuốc còn có phương pháp phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, xoa bóp, tăng vận động cơ, kéo dài cơ cũng mang lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị viêm gân cơ.

Cải thiện viêm gân cơ cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, dùng thuốc. Việc phối hợp các biện pháp này ở mức độ khác nhau trên một bệnh nhân cụ thể tuỳ vào thể bệnh cấp tính hay mạn tính, mức độ tổn thương, vị trí tổn thương cũng như các tổn thương kèm theo. Và, việc cải thiện cần phải được tiến hành bởi chuyên gia chuyên khoa xương khớp.

Viêm gân cơ là bệnh lý thường gặp ở những người thường xuyên làm việc nặng, những người phải vận động với cường độ cao như vận động viên chẳng hạn hoặc do chấn thương gân cơ lâu ngày không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh hoạt hàng ngày, gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Nguy hiểm hơn cả là khả năng gây teo cơ, dẫn đến liệt cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan với căn bệnh này. Khi nhận thấy những dấu hiệu như: xuất hiện những cơn đau tăng dần ở gân tại đầu gối, khớp chân tay, hông, những cơn đau tăng dần âm ỉ…thì nên tiến hành thăm khám,kiểm tra nguyên nhân và chẩn đoán bệnh cụ thể. Từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin về biện pháp khắc phục bệnh viêm gân cơ được các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng cung cấp cho bạn đọc để mọi người hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể gọi đến hotline 024 6673 9999 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng hỗ trợ giải đáp cụ thể. Liên hệ thăm khám trực tiếp tại Phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng ở địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan