3 giai đoạn phát triển của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Theo con số thống kê của các chuyên gia sức khỏe, tỉ lệ những người mắc bệnh xương khớp, nhất là thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng cao. Cụ thể, nước ta có đến 70% những người làm việc tại văn phòng đứng trước nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Vậy để có thể khắc phục hiệu quả chúng ta cấn phải xác định được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Thấu hiểu điều đó ngay sau đây chuyên gia tại phòng khám Trần Duy Hưng xin được chỉ ra cụ thể 3 giai đoạn phát triển của bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn ra như nào qua đó sẽ có hướng xử trí hiệu quả mọi người cùng theo dõi nhé.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thực tế này cho thấy, mọi người vẫn chưa thực sự ý thức được việc phòng ngừa và bảo vệ đốt sống cổ của mình. Các bạn nên biết rằng thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm. Nếu không được tiến hành điều trị bệnh kịp thời sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng phức tạp.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khi đã ở mức độ nặng, các chồi xương và khối lồi thoát vị đĩa đệm cũng sẽ nhanh chóng phát triển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Lúc này, tủy sống cổ sẽ nhanh chóng bị chèn ép. Đồng thời làm xuất hiện hội chứng cổ – tủy sống và gây đe dọa tính mệnh người bệnh.

Bên cạnh đó, thoái hóa đốt sống cổ còn gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của của người bệnh. Cụ thể như:

 • Thoái hóa đốt sống cổ khiến người bệnh không thể tập trung được vào công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 • Tình trạng đau nhức kéo dài gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như vai, đầu, tay, chân, lưng… Đôi khi cánh tay trở nên bị tê liệt, cổ không thể cử động được.
 • Người bệnh rơi vào tình trạng mất ăn, mất ngủ, đau nhức ở hai vùng thái dương, hố mắt và trán…

Các giai đoạn phát triển của thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ phát triển ở nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khác nhau. Thông thường, khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ phải trải qua 3 giai đoạn phát triển. Cụ thể các giai đoạn như sau:

Ưu đãi gói khám xương khớp chỉ 50k

Giai đoạn 1: Bệnh khởi phát

 • Người bệnh sẽ cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển vùng cổ.
 • Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu hơi đau nhức ở vùng cổ khi cúi xuống.
 • Mặc dù người bệnh không cúi đầu nhưng vùng cổ thấy đau hơi nhức. Sau đó, cơn đau có thể lan xuống cả vùng vai.
 • Tại vùng khớp cổ và vai, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau nhức. Nhất là khi người bệnh nằm ngủ trăn trở, sẽ khiến vùng vai đau nhiều hơn.

Giai đoạn 2: Bệnh phát triển

 • Người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu mà không rõ nguyên nhân .
 • Khi bệnh nhân tiến hành cử động các động tác cổ thì bị vướng và đau ở cổ, có thể thỉnh thoảng bị cong vẹo cổ.
 • Cơn đau nhanh chóng lan ra các vùng xung quanh, có thể kéo dài từ gáy lan ra tai, đau lan ra đầu.

Giai đoạn 3: Bệnh ở mức độ nặng

 • Bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai.
 • Không những vậy, người bệnh còn bị đau một bên cánh tay hay cả hai bên cánh tay.
 • Bàn tay liên tục bị tê và gây mất cảm giác và nặng dần, rất dễ bị liệt nếu không điều trị.
 • Người bệnh còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt.
 • Nếu bệnh nhân nằm xuống, ngồi dậy có triệu chứng chóng mặt.

Nguyên tắc trong điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc điều trị. Nếu áp dụng sai, bệnh không những không khỏi mà càng trầm trọng hơn.

Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tiến hành sử dụng thuốc Tây, thuốc Đông y, thuốc Nam để kiểm soát bệnh. Riêng những trường hợp người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng, người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật để có thể dễ dàng khắc phục các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra và vận động, sinh hoạt bình thường trở lại.

Bên cạnh việc tuân thủ những cách điều trị do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để bệnh nhanh chóng khỏi:

– Thường xuyên luyện tập cơ cổ: Sẽ không quá khó khăn để bạn có thể cải thiện cơ vùng cổ chỉ trong 5 – 10 phút luyện tập khớp cổ mỗi ngày.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi mỗi ngày để có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất.

– Cẩn thận các động tác quay đầu và vùng cổ: Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh không được quay đầu quá mạnh hoặc liên tục xoay cổ sẽ khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

Trên đây một vài thông tin chia sẻ về các giai đoạn phát triển của bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như hướng điều trị theo đúng nguyên tắc để mang lại hiệu quả cao. Do đó để hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm bạn đọc nên tiến hành thăm khám sớm và tuân thủ theo đúng y kệnh của bác sĩ qua đó cải thiện sức khỏe tốt nhất cho mình. Mọi thông tin thắc mắc không hiểu các bạn có thể liên hệ số 024 6673 9999 hoặc Click và mục [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp và trao đổi chi tiết, cụ thể hơn nữa cùng chuyên gia. Liên hệ trực tiếp phòng khám Trần Duy Hưng theo địa chỉ số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan